หลังการเพิ่มขึ้นของกองหน้าของเอฟเวอร์ตัน

 

สถานีขนส่งอิฐสีแดงที่พังทลายในเมือง Nova Venecia ขนาดเล็กของบราซิลมีเรื่องราวที่จะเล่าให้ฟัง

 

ย้อนกลับไปที่คลองที่มืดมิดด้วยบุฟเฟ่ต์บุฟเฟ่ต์ราคา 2 ปอนด์ที่ทานได้ไม่อั้นและคนเมาหมดสติที่ลานหน้า นับเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางของริชาร์ลิสันสู่พรีเมียร์ลีก

 

ด้วยวัย 17 ปีและท้อแท้จากการถูกปฏิเสธอย่างต่อเนื่อง จากที่นี่เขาจึงออกจากบ้านเพื่อเดินทาง 11 ชั่วโมง ระยะทาง 600 กม. ไปเบโลโอรีซอนตี พร้อมยืมรองเท้าบู๊ตและไม่มีเงินสำหรับตั๋วไปกลับ

 

มันคือปี 2014 การทดลองที่ Avai และ Figueirense ไม่ได้รับผลตอบแทน ทีมชาติอันเป็นที่รักของเขาต้องอับอายขายหน้าในฟุตบอลโลก ได้รับความสนใจเพียงเล็กน้อยแม้จะเป็นผู้ทำประตูสูงสุดให้กับ Real Noroeste Under-20s กองหน้าอายุน้อยก็หมดหวัง

 

เขาพิจารณาการเดินทางโดยรถบัสไปทางทิศตะวันตก สำหรับการทดสอบกับ America-MG ระดับสอง ซึ่งเป็นโอกาสครั้งใหญ่ครั้งสุดท้ายของเขา เขาตั้งใจที่จะไม่ยอมแพ้

 

“ผมจำวันนั้นได้” เปโดร เอมานูเอล เพื่อนสมัยเด็กบอกกับ BBC Sport

 

“เขาบอกฉันว่ากำลังจะไป แต่ไม่มีรองเท้าบู๊ต จริงๆ แล้วเขามีรองเท้าสีดำแต่พวกมันตกลงไปเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย ฉันบอกเขาว่า: ‘มีคู่อยู่นี่ไง มีคู่สีฟ้าและสีชมพูที่สะดุดตา คุณควรพาพวกเขาไป’ ขอบคุณพระเจ้าที่ทุกอย่างได้ผล”

 

มันได้ผลอย่างแน่นอน การพิจารณาคดีในที่สุดก็นำไปสู่ห้าฤดูกาลติดต่อกันในพรีเมียร์ลีกกับวัตฟอร์ดและเอฟเวอร์ตัน ในเวทีระดับนานาชาติ ริชาร์ลิสันเป็นผู้ชนะโคปาอเมริกา ผู้ชนะเลิศเหรียญทองโอลิมปิกปี 2020 และความมั่นใจสำหรับฟุตบอลโลกปีนี้ที่กาตาร์กับบราซิล ทว่าทุกอย่างอาจแตกต่างกันมาก

 

พ่อแม่ของ Richarlison แยกทางกันเมื่ออายุได้ 6 ขวบ เขาจึงใช้เวลาสามปีอาศัยอยู่กับอันโตนิโอ พ่อของเขา ทำงานในฟาร์มของปู่ช่วยเก็บเกี่ยวเมล็ดกาแฟ เดินทางไกลทุกสุดสัปดาห์เพื่อไปแข่งแมตช์

 

เมื่ออายุได้เจ็ดขวบ ผู้คนบอกอันโตนิโอให้ลงทุนในลูกชายของเขาเพราะเขามีความสามารถพิเศษ เขาตอบโต้ด้วยการซื้อลูกฟุตบอล 10 ลูก และส่งเขาไปอาศัยอยู่กับป้าในโนวา เวเนเซีย

 

“ตอนนั้นเรายากจนมาก” อันโตนิโอบอกกับ BBC Sport ซึ่งสวมชุดฝึกซ้อมของ Nova Venecia FC ซึ่งเขาเป็นประธานและลูกชายของเขาเป็นทูต

 

“มันเป็นวัยเด็กที่ยากลำบากมากสำหรับเขาและยากสำหรับฉันเช่นกันเพราะเราอาศัยอยู่ในชนบทและทุกสัปดาห์เราต้องขึ้นรถบรรทุกเพื่อไปแข่งขันฟุตบอล ผู้คนต่างพูดว่าเขามีอนาคต ดังนั้นเมื่อ เขาอายุเก้าขวบฉันทิ้งเขาไว้กับน้องสาวของฉัน ”

 

Richarlison ช่วยเขาด้วยการขายไอศกรีมและช็อกโกแลตตามท้องถนน ล้างรถ ทำงานในร้านกาแฟกับลุง Elton และลองใช้มือเป็นผู้ช่วยช่างก่ออิฐ

ในขณะที่อันโตนิโอยอมรับว่าลูกชายของเขาไม่ใช่นักวิชาการด้านเด็กมากที่สุด แต่เจ้าหน้าที่ที่โรงเรียนติโต โดส ซานโตส เนเวส ในย่าน Rubia ที่คับคั่งไปด้วยผู้คนต่างกล่าวถึงเด็กชายผู้มีมารยาทดีและคลั่งไคล้ฟุตบอลที่มีผมสีเหลืองย้อมเหมือนเนย์มาร์ไอดอลของเขา ภารโรงโรงเรียนจำได้ว่าเขาพุ่งทะลุประตูหน้าทุกวันและวิ่งตรงไปที่สนามด้านหลังเพื่อเล่นฟุตบอล ครูจำความอ่อนน้อมถ่อมตนและพฤติกรรมที่ดีของเขาได้

 

Elisangela Monteiro Guidi ผู้สอน Richarlison เมื่ออายุ 11 ขวบ กล่าวว่า “เขาไม่ชอบเรียนหนังสือ แต่ก็ไม่มีวินัย”

 

“เขาประพฤติตัวดีอยู่เสมอ เขาไม่ใช่เด็กดื้อแต่อย่างใด เขาเคารพครูของเขาและมาจากครอบครัวของเขาที่เป็นคนดี แน่นอนว่าในครั้งนั้นและในพื้นที่นี้เขาอาจจะ ได้เข้าไปพัวพันกับยาเสพติดและความรุนแรง แต่เขาก็สามารถหลีกเลี่ยงสิ่งนั้นได้เสมอ”

 

ไม่เสมอไป อายุ 14 ปี Richarlison มีปืนดึงเขาโดยพ่อค้าในท้องที่ซึ่งเชื่อว่าเขากำลังพยายามบุกรุกอาณาเขตของเขา และอันโตนิโอจำได้ว่าถูกโรงเรียนเรียกตัวอีกครั้งหลังจากที่ลูกชายของเขาถูกตำรวจจับตัวที่ถนน

 

“เรากังวลเพราะพื้นที่ในขณะนั้นอันตราย” อันโตนิโอกล่าว “แต่มันเป็นกรณีถูกจับตรงกลางมากกว่า น่าเสียดายที่เพื่อนของเขาหลายคนไปผิดทาง”

 

หากมีผู้เล่นที่กระตือรือร้นเพียงไม่กี่คนที่สามารถพูดได้เหมือนกับ Richarlison เมื่อพูดถึงประเด็นทางสังคม เขาได้ช่วยสร้างจิตสำนึกและให้เงินช่วยเหลือในงานการกุศลที่หลากหลาย รวมถึงการตัดไม้ทำลายป่า วิกฤตการข่มขืนในบราซิล การต่อสู้กับโควิด-19 และความสำคัญของการลงคะแนนเสียงในการเลือกตั้งประธานาธิบดีปีนี้

 

ในปี 2019 ไม่นานหลังจากจ่ายเงินให้กลุ่มนักเรียนชาวบราซิลเพื่อบินไปไต้หวันเพื่อแข่งขันในการทดสอบคณิตศาสตร์ระดับนานาชาติ เขาได้ฝ่าฝืนระเบียบการเมื่อได้รับเกียรติอันทรงเกียรติที่สุดสำหรับนักกีฬาในรัฐเอสปิริตู ซานตู ซึ่งเป็นบ้านเกิดของเขา เพื่อขอโอกาสที่จะกล่าวถึงพื้น เขาเรียกร้องให้รัฐบาลส่วนภูมิภาคลงทุนด้านการศึกษามากขึ้น

 

อีกหนึ่งปีต่อมาและหลังจากจัดการแข่งขันเพื่อการกุศลในโนวา เวเนเซีย ซึ่งสร้างอาหารได้ 6.4 ตันสำหรับผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือ เขาได้รับเลือกให้เป็นแชมป์ชุมชน PFA ของเอฟเวอร์ตัน

 

ข้อพิสูจน์ถึงความนิยมของเขาที่เอฟเวอร์ตันสามารถพบได้ในข้อเท็จจริงที่ว่าแม้สโมสรของเขาจะพบว่าตัวเองต้องพัวพันกับการต่อสู้เพื่อตกชั้นและข่าวลือก็เชื่อมโยงเขาให้ย้ายออกไป – การรวมตัวที่เป็นไปได้กับเนย์มาร์ที่ PSG บากบั่น – ไม่มีใครสามารถตั้งคำถามกับความมุ่งมั่นของเขาได้อย่างแนบเนียน เขายังคงทิ้งกรอบหกฟุตทุกตารางนิ้วของเขาไว้บนสนามต่อไป

 

อาจไม่ใช่ลักษณะเฉพาะที่มักเกี่ยวข้องกับนักฟุตบอลชาวบราซิล แต่ก็เป็นลางดีสำหรับโอกาสในการประสบความสำเร็จในการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งแรกของเขาในปลายปีนี้

 

สามารถอัพเดตข่าวสารเรื่องราวต่างๆได้ที่ eveahmed.com